Auto Draft

Động lực mới từ các khu công nghiệp

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bình Phước hội tụ nhiều lợi thế để phát triển một nền công nghiệp hiện đại gắn với bảo vệ môi trường. Để hướng tới mục tiêu đó, Bình Phước đang nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đón làn sóng đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Auto Draft

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Leoch Battery (Việt Nam), Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước, huyện Chơn Thành

Nhiều dự án “khát” vốn

Với mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp, vài năm trở lại đây, Bình Phước chủ trương đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối và tập trung kêu gọi thu hút đầu tư vào các KCN. Trong đó, tỉnh phối hợp với các địa phương xây dựng đường cao tốc nối hai tỉnh Bình Phước – Đăk Nông dài 212km, quy mô từ 4 đến 6 làn xe, tốc độ từ 80 đến 100km/giờ; cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành dài 69km, bắt đầu từ Chơn Thành (Bình Phước) đến nút giao Gò Dưa (TPHCM) bề rộng 60m, dự kiến kéo dài tới cửa khẩu Hoa Lư kết nối với Campuchia, mức đầu tư dự kiến 24.150 tỷ đồng (giai đoạn 2020-2030).

Tính đến thời điểm này, tỉnh Bình Phước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 13 KCN với 4.686ha và hiện có 11 KCN được đầu tư xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư với 334 dự án thứ cấp; trong đó 232 dự án đầu tư nước ngoài (vốn đầu tư 2,48 tỷ USD), 102 dự án đầu tư trong nước  (vốn 11.175,8 tỷ đồng). Nhưng đến nay mới có 8 KCN (trong tổng số 13 KCN) đi vào hoạt động với diện tích 1.188ha, thuê đất hơn 800ha (tỷ lệ lấp đầy hơn 95%) và đang triển khai xây dựng KCN Việt Kiều (104ha), KCN Tân Khai II (156ha).

Được coi là dự án trọng điểm, KCN Becamex-Bình Phước (2.450ha) tại huyện Chơn Thành được kỳ vọng tạo nên sự bứt phát trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đến nay, dự án được đầu tư hạ tầng với số vốn khiêm tốn 1.164 trong tổng số hơn 3.753 tỷ đồng (đạt 31%) và mới có 24 dự án đầu tư nước ngoài (vốn 505,9 triệu USD), 2 dự án đầu tư trong nước (vốn 120 tỷ đồng), đang cần nguồn vốn “khủng” đưa dự án phát triển đúng kỳ vọng. Tương tự, KCN Minh Hưng-Sikico (655ha) tại xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản đang hoàn thiện xây dựng hạ tầng và có 20 doanh nghiệp thứ cấp hoạt động với vốn đầu tư đăng ký của doanh nghiệp nước ngoài 180,5 triệu USD, trong nước hơn 4.683 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy còn thấp (đạt 25,1%) nên đang mở rộng chính sách kêu gọi đầu tư.

Riêng tại Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư (28.364ha) thuộc huyện Lộc Ninh, đến nay có 82 nhà đầu tư được UBND tỉnh thuận chủ trương giao đất hơn 2.000ha, trong đó 3 nhà đầu tư hạ tầng được giao đất với 1.129ha nhưng mới có 34 doanh nghiệp hoạt động. Việc thu hút đầu tư sẽ thúc đẩy giao thương, buôn bán nông sản ở khu vực biên giới giáp Vương quốc Campuchia, góp phần giữ ổn định an ninh quốc phòng và phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Cải thiện môi trường đầu tư

Ghi nhận của PV Báo SGGP tại huyện Đồng Phú, sự xuất hiện của các KCN và đặc biệt có 5 tuyến đường trọng điểm được đầu tư kết nối giao thông với KCN – Đô thị Đồng Phú và KCN Nam Đồng Phú được triển khai, đang tạo đà thuận lợi để Đồng Phú xây dựng nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao; kèm theo đó, đời sống của người dân được nâng lên do có nguồn thu nhập ổn định. Anh Đinh Văn Điền (37 tuổi) làm công nhân ở Công ty Bắc Đồng Phú 10 năm nay, trước đây với mức lương 7 triệu đồng/tháng, phải nuôi 3 con ăn học nên cuộc sống khó khăn. Khi các KCN được mở, vợ chồng anh tích cóp, vay mượn thêm để mua đất, xây nhà trọ cho thuê nên thu nhập được cải thiện, với 20 triệu đồng/tháng và không chỉ anh Điền, cuộc sống của nhiều công nhân làm việc trong KCN cũng được cải thiện.

Ông Li Lin, Tổng Giám đốc Công ty Leoch Battery Việt Nam, sau một thời gian khảo sát môi trường kinh doanh đã chọn  KCN Becamex – Bình Phước để đầu tư. Ông nói: “Trước khi quyết định bỏ vốn kinh doanh, công ty đã dành thời gian tìm hiểu các yếu tố tác động đến kinh doanh, sản xuất tại địa phương. Đáng mừng là, tỉnh Bình Phước đang cải thiện môi trường đầu tư, tinh gọn các thủ tục hành chính, chính quyền cởi mở và sẵn sàng chào đón, hỗ trợ các doanh nghiệp”.

Để tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, khuyến khích nhà đầu tư rót vốn vào các KCN, tỉnh Bình Phước sẽ ưu đãi về thuế thu nhập, miễn giảm thuế doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị, hỗ trợ đầu tư giao thông kết nối, điện, cấp nước, xử lý chất thải…Trưởng Ban quản lý các Khu kinh tế tỉnh Bình Phước Nguyễn Minh Chiến cho biết thêm, thời gian tới, tỉnh tăng cường xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, trong đó thu hút đầu tư có chọn lọc gắn với công tác bảo vệ môi trường, ưu tiên dự án có trình độ công nghệ tiên tiến, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách; đôn đốc chủ đầu tư hạ tầng các KCN hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Tin tức khác

NHẬN GIỮ CHỖ
DỰ ÁN THE LIGHT CITY

Đăng ký ngay nhận thông tin dự án